Thị trường lao động Việt Nam ngày càng mở cửa cho người nước ngoài. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về cơ hội việc làm.

Nếu bạn muốn chuyển đến Việt Nam và tìm kiếm việc làm, trước tiên bạn cần phải tìm kiếm thông tin về thị trường lao động, điều kiện làm việc và luật pháp hiện hành.

Để có thể làm việc tại Việt Nam, bạn phải có một tiếng Anh tốt và có kiến ​​thức về tiếng Việt tối thiểu.

Nộp đơn xin việc

Khi bạn xin việc, bạn phải xuất trình hồ sơ đầy đủ cùng với một bức thư giới thiệu và một bức ảnh cỡ hộ chiếu. Bạn cũng phải nộp một bản sao hồ sơ hình sự, giấy chứng nhận y tế được cấp tại quốc gia gốc của bạn, cũng như bản sao văn bằng của bạn và các giấy chứng nhận khác chứng minh trình độ và kỹ năng của bạn.

Các ngành có tiềm năng

Trong những năm qua, nhiều công ty chuyên về các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, phân phối, dịch vụ, y tế … đã được thành lập tại Việt Nam. Bạn có nhiều cơ hội được tuyển dụng trong những lĩnh vực cụ thể này. Bạn cũng có thể tìm được một việc làm trong các lĩnh vực hiếu khách, ăn uống, công nghệ và dịch vụ tài chính.

Giờ làm việc

Tuần làm việc ở Việt Nam là 48 giờ trong 5 ngày rưỡi Bạn được phép thực hiện thêm giờ mà bạn sẽ được hưởng một khoản thù lao bổ sung. Làm việc vào ban đêm được trả thêm 30%. Mặt khác, bạn sẽ được nghỉ phép 15 ngày một năm và 9 ngày lễ.

Các loại hợp đồng

Luật lao động ở Việt Nam công nhận ba loại công việc hợp đồng: hợp đồng vĩnh viễn, hợp đồng cố định và hợp đồng theo mùa. Thời hạn hợp đồng thường trú thay đổi từ 12 đến 36 tháng (tùy thuộc vào thời hạn hiệu lực của giấy phép lao động), theo thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hợp đồng theo mùa có thời hạn dưới 12 tháng. Nó nói chung là các công việc có sẵn trong một chiến dịch cụ thể.

Để có thể làm việc tại Việt Nam, bạn phải có hộ chiếu có giá trị ít nhất sáu tháng sau ngày hết hạn thị thực của bạn. Bạn có thể chọn giữa một thị thực du lịch chỉ có giá trị trong một tháng, và một thị thực chuyên nghiệp hoặc thị thực kinh doanh với thời hạn hiệu lực tối đa là sáu tháng. Tuy nhiên, số mục nhập được cho phép trong nước có thể khác nhau. Bạn có thể rời khỏi và trở về Việt Nam mà không cần bắt đầu lại các thủ tục tương tự. Tìm kiếm thông tin có liên quan từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam trong khu vực của bạn.

Thủ tục

Để đủ điều kiện để được cấp thị thực chuyên nghiệp hoặc kinh doanh, bạn phải có một đối tác chuyên nghiệp trong nước. Anh ta sẽ xử lý tất cả các thủ tục cho bạn khi bạn gửi cho anh ấy thông tin cá nhân, số hộ chiếu và ngày hết hạn của bạn, cũng như các chi tiết liên quan đến mục đích ở lại của bạn, thời gian lưu trú và số lần nhập cảnh trong nước.

Khi các thủ tục này đã hoàn thành, đối tác của bạn sẽ gửi cho bạn một bản sao giấy phép do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Sau đó, bạn sẽ đến Cục Lãnh sự hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực của bạn, tạo ra hai mẫu đơn đã được điền đầy đủ và ký tên, một bức ảnh cỡ hộ chiếu và một bản sao giấy phép của bạn để vào Việt Nam.

Nếu bạn đã tìm được một việc làm tại Việt Nam, công ty muốn thuê bạn sẽ hoàn thành các thủ tục thay mặt bạn. Tuy nhiên, chủ nhân của bạn sẽ phải chứng minh cho công việc của mình cho người nước ngoài bằng cách chứng minh rằng các kỹ năng và năng lực cần thiết cho vị trí này không có sẵn tại địa phương.

Giấy phép lao động

Bạn sẽ nhận được giấy phép làm việc nếu bạn đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn do chính quyền Việt Nam thiết lập. Bạn phải có nó với bạn khi bạn đến nước. Để đủ điều kiện, bạn phải trên 18 tuổi, có sức khoẻ và không có tiền án. Ngoài ra, bạn phải có vị trí chuyên gia, ví dụ như là người quản lý hoặc điều hành trong công ty.

Tìm kiếm một việc làm

Để tìm một việc làm ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo cơ quan tuyển dụng việc làm, các trang web việc làm và báo địa phương. Nếu bạn có bạn bè hoặc người thân ở đó, họ cũng có thể giúp bạn tìm được việc làm.