8 Lời Khuyên Cho Việc Tìm Kiếm Việc Làm Ở Thụy Điển

Thụy Điển là một nơi tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp của bạn, nhưng làm thế nào để bắt đầu làm việc? Dưới đây là 10 lời khuyên cho việc tìm kiếm việc làm ở Thụy Điển sau khi bạn tốt nghiệp.

Công dân của các quốc gia không thuộc EU có thể nộp đơn xin việc làm ở Thụy Điển một vài tháng sau khi học tập để có được việc làm, và nếu bạn tìm được một công ty, bạn có thể xin việc làm. Dưới đây là 10 lời khuyên để giúp bạn có được bước đệm thành công.

  1. Đăng ký tại trung tâm nghề nghiệp của trường

Điểm dừng chân đầu tiên trong sự nghiệp của bạn nên đến thăm trung tâm nghề nghiệp. Các trung tâm nghề nghiệp  tại trường đại học cung cấp nhiều dịch vụ trong việc tìm kiếm việc làm của bạn: tư vấn nghề nghiệp (thường bằng tiếng Anh), hướng dẫn viết CV và thư giới thiệu, hội thảo, huấn luyện phỏng vấn kỹ thuật và thăm quan các nhà tuyển dụng tiềm năng. Các trung tâm nghề nghiệp cũng cung cấp các chương trình thực tập và luận án.

  1. Ghé thăm các hội chợ việc làm

Các tập đoàn đa quốc gia Thụy Điển như Volvo, IKEA và Skanska, các ngân hàng lớn của quốc gia, các nhà tuyển dụng khu vực công và các công ty khác. Hội chợ việc làm cung cấp một cơ hội để bạn và tham gia vào các cuộc phỏng vấn và các hội thảo việc làm hữu ích.

Điều quan trọng là bạn chuẩn bị; mang theo CV và bì thư, và nghĩ về những gì bạn muốn nói và làm thế nào để gây ấn tượng với họ. Gửi email tới đại diện công ty- họ có thể là một liên hệ hữu ích trong tương lai.

  1. Học tiếng Thụy Điển

Đúng là hầu hết mọi người ở Thụy Điển đều nói tiếng Anh, và bạn có thể dễ dàng học qua ở đây mà không biết đến một từ ngữ của Thụy Điển. Một số công ty lớn – thậm chí các công ty của Thụy Điển – cũng sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ công ty.

Ngay cả khi bạn nộp đơn xin việc đặc biệt đòi hỏi tiếng Anh lưu loát hoặc nơi mà một người nói tiếng Anh bản xứ được ưa thích hơn, khả năng nói trôi chảy cũng sẽ  gây ấn tượng với các đồng nghiệp mới của bạn.

  1. Làm việc bán thời gian trong quá trình học tập

Làm việc bán thời gian trong quá trình học của bạn có thể đóng vai trò như một bàn đạp cho sự nghiệp của bạn. Cạnh tranh về công việc bán thời gian có thể rất khốc liệt, nhưng cách tiếp cận chủ động để gõ cửa nhà với CV viết bằng tiếng Thụy Điển – có thể giúp bạn có một chặng đường dài xa hơn.

  1. Tham gia vào hiệp hội sinh viên

Mạng lưới cá nhân của bạn có thể đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của bạn trên thị trường lao động Thụy Điển, vì vậy bạn có thể tham gia vào các hoạt động và tổ chức tại trường đại học. Bạn sẽ có thể tổ chức các cơ hội kinh doanh của riêng mình – và sự đóng góp mạnh mẽ trong bản lý lịch của bạn.

  1. Viết luận văn tốt nghiệp tại một công ty Thụy Điển

Viết luận văn tốt nghiệp của bạn tại một công ty Thụy Điển có thể là lối vào hoàn hảo cho thị trường việc làm. Bạn có được kinh nghiệm quý giá, cái nhìn sâu sắc và địa chỉ liên lạc, và có một bước chân vào cửa tại một tuyển dụng Thụy Điển. Nhiều chương trình đại học và phòng ban có liên kết chặt chẽ với các công ty và thường được xuất bản trên các trang web của trường đại học.

  1. Liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng

Bạn có thể gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng, hỏi một số câu hỏi và thu hút họ trong việc chuyển đổi. Hy vọng rằng bạn sẽ gây ấn tượng với họ trên bàn làm việc của bạn.

  1. Bắt đầu sớm

Sinh viên tốt nghiệp và mới tốt nghiệp cũng rất mong muốn bắt đầu tìm kiếm việc làm ngay từ đầu. Và đừng quên áp dụng cho công việc của bạn trong thời gian tốt.

Posted on

Hướng Dẫn Tìm Kiếm Việc Làm Ở Canada

Canada không chỉ là đất nước có rừng lá phong đẹp nhất thế giới, mà đất nước này còn là một quốc gia có điều kiện kinh tế phát triển, con người thân thiện và trên hết là bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm ở đất nước này.

Hãy đọc những điều dưới đây, hiểu chúng và áp dụng chúng, vì chúng có thể rất quan trọng đối với sự thành công tìm kiếm việc làm của bạn.

  1. Hồ sơ của bạn (hoặc ‘CV’)

Bất kỳ một quốc gia nào, cũng có những mẫu CV xin việc theo chuẩn cố định, được áp dụng tại đất nước đó, Canada cũng không nằm ngoài điều này. Muốn xin việc làm thành công, thì bước đầu tiên bạn phải điền mẫu CV đúng chuẩn quy định, đúng yêu cầu kê khai cần có trong CV, đảm bảo rằng không sai chính tả và ngữ pháp văn phong. Lý lịch của bạn là ấn tượng đầu tiên quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm.

  1. Chọn lọc

Trong nhiều ngành nghề, việc trả lời tìm kiếm việc làm trên báo và trên Internet là những cách hiệu quả nhất để tìm việc làm. Hãy chọn lọc trong tìm kiếm việc làm của bạn. Đừng đồng loạt gửi 30 công ty với cùng một hồ sơ xin việc và thư xin việc. Đây là một sai lầm phổ biến mà mọi người thường làm. Bởi vì sẽ có nhiều công ty phỏng vấn ứng viên qua email hoặc mạng trực tuyến.

  1. Hãy nhiệt huyết

Luôn đảm bảo bạn có một liên hệ với công ty và theo dõi trong vòng một tuần sau khi nộp hồ sơ để hiển thị sự quan tâm của bạn. Email “Cảm ơn” sau cuộc phỏng vấn giúp bạn tách biệt với các ứng viên khác.

  1. Tài liệu tham khảo

Hãy tìm hiểu về nhà tuyển dụng trước khi bạn nộp đơn xin việc làm, hiểu rõ về công ty tuyển dụng, vị trí, công việc cũng như văn hóa công sở của Canada sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về những gì liên quan đến công việc tương lai của bạn.

Nhiều trường đại học Canada tổ chức các hội chợ chuyên nghiệp tại trường. Kiểm tra các trang web của trường đại học trong thành phố hoặc lãnh thổ mà bạn muốn làm việc để tìm hiểu về các sự kiện đang diễn ra. Hội chợ nghề nghiệp cũng được tổ chức bởi các hiệp hội chuyên nghiệp cho ngành công nghiệp bạn chọn – hãy kiểm tra các trang web của họ để biết thêm thông tin.

Các ứng dụng đầu cơ phổ biến ở Canada. Mạng là một cách khác để học về các vị trí mới. Đôi khi, công việc thậm chí có thể được tạo ra cho những người có thể chứng minh cho một công ty rằng có nhu cầu về kỹ năng và kinh nghiệm của họ.

  1. Sử dụng các công cụ có sẵn

Hãy thiết lập sơ yếu lý lịch và mạng lưới trực tuyến của bạn vì các nhà tuyển dụng đang sử dụng công cụ này hàng ngày cho các ứng viên nguồn. Hiện nay, hầu hết các công ty khi cần tuyển dụng nhân sự đều sẽ đăng tin trên các mạng xã hội, website.

Nhận được thông tin từ tất cả các địa chỉ liên lạc tại địa phương mà bạn đang tìm kiếm việc làm, và luôn luôn tìm cách để xây dựng các địa chỉ liên lạc mới vì điều đó rất quan trọng cho sự thành công của bạn ở một thành phố mới.

  1. Được công nhận

Nghề nghiệp của bạn có thể yêu cầu bạn phải có bằng cấp nước ngoài để được công nhận tại Canada. Các nghề như giảng dạy, vật lý trị liệu, điều dưỡng, và công tác xã hội, và những thứ khác, thường đòi hỏi sự công nhận bổ sung. Quá trình này có thể mất đến sáu tháng để nghiên cứu và lên kế hoạch trước.

  1. Hãy tự tin

Di chuyển đến một quốc gia mới để sống và làm việc là một thách thức, nhưng bạn đã hoàn thành nó! Để tìm việc làm ở Canada thành công, ngay từ ban đầu bạn phải chủ động xây dựng mạng lưới hỗ trợ một cách khôn ngoan.

Điều quan trọng là tin tưởng vào bản thân bạn trong suốt quá trình tìm việc làm – và để đảm bảo rằng những người khác biết bạn cũng tin vào chính mình.

Posted on

Làm việc ở Đức

Đức là một trong những quốc gia tốt nhất để làm việc. Đất nước này có nền kinh tế thịnh vượng, với nhiều nhà tuyển dụng mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm, tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp và công nhân tận hưởng chất lượng cuộc sống tuyệt vời khi có được việc làm ở nơi đây.

Thị trường việc làm

Thị trường việc làm ở Đức rất mạnh và triển vọng việc làm cao đối với những công nhân lành nghề đi vào nước này, đặc biệt là những người muốn vào lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất và công nghệ thông tin. Các ngành công nghiệp khác bao gồm hóa chất, than đá, điện tử, thực phẩm và nước giải khát, máy móc, đóng tàu, hàng dệt và xe cộ.

Giờ làm việc và điều kiện làm việc

Trung bình, công nhân ở Đức làm việc khoảng 40 giờ một tuần. Các quy định liên bang quy định thời gian làm việc của một nhân viên làm việc 8 tiếng một ngày và giới hạn thời gian làm việc trung bình tối đa là 48 giờ một tuần. Theo Khảo sát Lao động Châu Âu, tuần làm việc trung bình là 39,9 giờ đối với phụ nữ và 41,1 giờ đối với nam giới. Giống như ở Anh, điều khoản về làm thêm giờ, nghỉ lễ và trả lương cuối tuần khác nhau.

Người lao động ở Đức có quyền được nghỉ phép tối thiểu là 18 ngày. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng lao động đề nghị lên đến 30 ngày, và đó là thêm vào 9 ngày lễ.

Lương

Mức lương trung bình hàng tháng ở Đức là 3.703 € (3.359 bảng Anh). Khoảng cách về lương ở nam giới là 22,4%, theo thống kê chính thức của Ủy ban châu Âu. Đàn ông thường kiếm được 3.898 euro (3.535 đô la) mỗi tháng, trong khi phụ nữ kiếm được ít hơn đáng kể ở 3.258 € (2.955 bảng Anh).

Lương thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả ngành nghề, việc làm bạn chọn, người sử dụng lao động, kinh nghiệm và bằng cấp.

Tìm việc làm

Thời điểm lý tưởng nhất là bạn nên tìm kiếm việc làm khoảng 6 tháng trước khi bạn định di chuyển đến đó. Điều này sẽ cho bạn rất nhiều thời gian để thực hiện tất cả các dàn xếp cần thiết cho một di chuyển ra nước ngoài và để đảm bảo việc làm, trung bình thời gian tìm kiếm việc có thể mất đến 12 tuần.

Xin việc làm

Bạn thường cần phải gửi CV (lebenslauf) và một bức thư giới thiệu (anschreiben) để xem xét, cũng như một danh sách các tài liệu tham khảo và bất kỳ chứng chỉ học tập hoặc chuyên nghiệp.

Hầu hết các ứng dụng phải được điền bằng tiếng Đức, mặc dù tiếng Anh cũng được chấp nhận, tùy thuộc vào công việc và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có một kiến ​​thức tốt về ngôn ngữ tiếng Đức để tăng cơ hội có được việc làm.

Chứng chỉ được học tại Anh thường được công nhận ở Đức. Nhưng nếu bạn là một trong 60 chuyên ngành được quy định ở nước sở tại (ví dụ bạn là bác sĩ, luật sư hoặc giáo viên), bạn cần phải nhận được chứng chỉ của mình trước khi bạn có thể bắt đầu làm việc và € 600, hoặc £ 181 và £ 543).

Kinh nghiệm làm việc

Các chương trình sau đây cung cấp cho sinh viên, người lao động có cơ hội để có được một số kinh nghiệm làm việc tại Đức:
– AIESEC (cung cấp thực tập quốc tế từ 6 tuần đến 18 tháng)
– Hội đồng Anh – Chương trình trợ giúp ngôn ngữ (tạo cơ hội để làm việc ở Đức với tư cách là trợ lý ngôn ngữ, miễn là bạn có bằng A ở Đức hoặc tương đương)
– Erasmus + (bao gồm trao đổi học sinh, kinh nghiệm làm việc và các cơ hội tình nguyện trên khắp EU)
– Dịch vụ Đào tạo Châu Âu (ETS) (Tổ chức các vị trí 3 tháng ở Châu Âu)
– Dịch vụ Tự nguyện Châu Âu (EVS) (cung cấp các cơ hội tình nguyện quốc tế từ 2 đến 12 tháng).

Ngoài ra bạn có thể đăng ký tìm kiếm việc làm và được đào tạo việc là thông qua các công ty được đăng ký với Tổ chức Cấp giấy phép Tổ chức Du lịch Không lưu (ATOL) hoặc một tổ chức tương tự khác.

Posted on