Làm việc ở Đức

Đức là một trong những quốc gia tốt nhất để làm việc. Đất nước này có nền kinh tế thịnh vượng, với nhiều nhà tuyển dụng mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm, tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp và công nhân tận hưởng chất lượng cuộc sống tuyệt vời khi có được việc làm ở nơi đây.

Thị trường việc làm

Thị trường việc làm ở Đức rất mạnh và triển vọng việc làm cao đối với những công nhân lành nghề đi vào nước này, đặc biệt là những người muốn vào lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất và công nghệ thông tin. Các ngành công nghiệp khác bao gồm hóa chất, than đá, điện tử, thực phẩm và nước giải khát, máy móc, đóng tàu, hàng dệt và xe cộ.

Giờ làm việc và điều kiện làm việc

Trung bình, công nhân ở Đức làm việc khoảng 40 giờ một tuần. Các quy định liên bang quy định thời gian làm việc của một nhân viên làm việc 8 tiếng một ngày và giới hạn thời gian làm việc trung bình tối đa là 48 giờ một tuần. Theo Khảo sát Lao động Châu Âu, tuần làm việc trung bình là 39,9 giờ đối với phụ nữ và 41,1 giờ đối với nam giới. Giống như ở Anh, điều khoản về làm thêm giờ, nghỉ lễ và trả lương cuối tuần khác nhau.

Người lao động ở Đức có quyền được nghỉ phép tối thiểu là 18 ngày. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng lao động đề nghị lên đến 30 ngày, và đó là thêm vào 9 ngày lễ.

Lương

Mức lương trung bình hàng tháng ở Đức là 3.703 € (3.359 bảng Anh). Khoảng cách về lương ở nam giới là 22,4%, theo thống kê chính thức của Ủy ban châu Âu. Đàn ông thường kiếm được 3.898 euro (3.535 đô la) mỗi tháng, trong khi phụ nữ kiếm được ít hơn đáng kể ở 3.258 € (2.955 bảng Anh).

Lương thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả ngành nghề, việc làm bạn chọn, người sử dụng lao động, kinh nghiệm và bằng cấp.

Tìm việc làm

Thời điểm lý tưởng nhất là bạn nên tìm kiếm việc làm khoảng 6 tháng trước khi bạn định di chuyển đến đó. Điều này sẽ cho bạn rất nhiều thời gian để thực hiện tất cả các dàn xếp cần thiết cho một di chuyển ra nước ngoài và để đảm bảo việc làm, trung bình thời gian tìm kiếm việc có thể mất đến 12 tuần.

Xin việc làm

Bạn thường cần phải gửi CV (lebenslauf) và một bức thư giới thiệu (anschreiben) để xem xét, cũng như một danh sách các tài liệu tham khảo và bất kỳ chứng chỉ học tập hoặc chuyên nghiệp.

Hầu hết các ứng dụng phải được điền bằng tiếng Đức, mặc dù tiếng Anh cũng được chấp nhận, tùy thuộc vào công việc và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có một kiến ​​thức tốt về ngôn ngữ tiếng Đức để tăng cơ hội có được việc làm.

Chứng chỉ được học tại Anh thường được công nhận ở Đức. Nhưng nếu bạn là một trong 60 chuyên ngành được quy định ở nước sở tại (ví dụ bạn là bác sĩ, luật sư hoặc giáo viên), bạn cần phải nhận được chứng chỉ của mình trước khi bạn có thể bắt đầu làm việc và € 600, hoặc £ 181 và £ 543).

Kinh nghiệm làm việc

Các chương trình sau đây cung cấp cho sinh viên, người lao động có cơ hội để có được một số kinh nghiệm làm việc tại Đức:
– AIESEC (cung cấp thực tập quốc tế từ 6 tuần đến 18 tháng)
– Hội đồng Anh – Chương trình trợ giúp ngôn ngữ (tạo cơ hội để làm việc ở Đức với tư cách là trợ lý ngôn ngữ, miễn là bạn có bằng A ở Đức hoặc tương đương)
– Erasmus + (bao gồm trao đổi học sinh, kinh nghiệm làm việc và các cơ hội tình nguyện trên khắp EU)
– Dịch vụ Đào tạo Châu Âu (ETS) (Tổ chức các vị trí 3 tháng ở Châu Âu)
– Dịch vụ Tự nguyện Châu Âu (EVS) (cung cấp các cơ hội tình nguyện quốc tế từ 2 đến 12 tháng).

Ngoài ra bạn có thể đăng ký tìm kiếm việc làm và được đào tạo việc là thông qua các công ty được đăng ký với Tổ chức Cấp giấy phép Tổ chức Du lịch Không lưu (ATOL) hoặc một tổ chức tương tự khác.

Posted on