Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường là gì?

Đối với mọi người, mục tiêu nghề nghiệp là vô cùng quan trọng, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, điều đó gắn liền với sự phát triển của bản thân. Vậy mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp chính là một định hướng để có được vị trí công việc mà bạn mong muốn trong tương lai. Dựa vào mục tiêu đó, bạn sẽ vạch ra cho mình những hành động cần thiết phải làm để đạt được. Mục tiêu thường có hai loại là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn:

Mục tiêu ngắn hạn là những công việc đơn giản bạn cần hoàn thành trong một tương lai gần. Mục tiêu ngắn hạn thường là những việc làm giúp bạn hoàn thành mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn là một mục tiêu quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai và sự nghiệp của bạn. Nó được thực hiện trong một thời gian dài và phải có lộ trình phù hợp.

Tại sao phải đặt ra những mục tiêu đó?

Đặt ra những mục tiêu giúp bạn biết được bản thân muốn gì, cần phải rèn luyện những gì và làm như thế nào để đạt được những điều đó.

Sinh viên mới ra trường nên đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp gì?

Đa số các bạn sinh viên mới ra trường không khỏi hoang mang về định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai. Bởi bản thân còn khá lo lắng và không biết mình sẽ làm gì. Nếu là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp, bạn nên đặt cho mình những mục tiêu ngắn hạn như sau:

  • Nắm bắt thật kỹ những kiến thức chuyên môn đã được dạy trong trường
  • Tìm hiểu và trau dồi những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này
  • Tích cực cải thiện ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật…và kỹ năng tin học để có cơ hội làm việc ở những công ty nước ngoài
  • Thực tập ở một công ty để có va chạm và kinh nghiệm cho nghề nghiệp

Bên cạnh những mục tiêu ngắn hạn, sinh viên nên đặt ra những mục tiêu dài hạn cho bản thân. Bạn tìm hiểu về ngành nghề mình học và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai như thế nào, đặt ra một mục tiêu chung là bản thân muốn làm gì và làm việc ở đâu.

Những lưu ý trong cách đặt mục tiêu nghề nghiệp

Không nên đưa ra mục tiêu quá chung chung

Mục tiêu quá chung chung, không rõ ràng thông thường sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, không có động lực để hoàn thành công việc đã đặt ra. Chính vì thế, hãy đưa ra những mong muốn cụ thể, chi tiết kế hoạch thực hiện. Bạn sẽ không cảm thấy hoang mang mà biết được mình cần làm gì tiếp theo giúp tiến gần đến mục tiêu cuối cùng.

Mục tiêu nghề nghiệp quá dài dòng, lan mang

Bạn đừng nghĩ viết mục tiêu quá dài dòng là tốt, điều đó sẽ gây cản trở trong quá trình thực hiện những công việc đã đề ra. Tốt nhất nên viết đúng và đầy đủ những thứ mình mong muốn. Những khi cần thiết, bạn chỉ cần đọc qua một lần biết rõ bản thân muốn gì và cần làm gì tiếp theo.

Đưa ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn thường là những công việc đơn giản bạn cần hoàn thành để đạt đến một mục tiêu chung. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một người thuyết trình giỏi, bạn cần đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đăng ký khóa học kỹ năng thuyết trình hay tham gia một câu lạc bộ nào đó để nâng cao kỹ năng này của bản thân.

Bạn cần đặt ra một mục tiêu dài hạn và từ đó bạn đưa ra các công việc ngắn hạn cần làm để đạt được mục đích cuối cùng mà mình mong muốn.

Những cách trình bày mục tiêu gây ấn tượng trong CV

Mục tiêu đơn giản, súc tích

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ có 1 – 2 phút lướt nhìn qua bản CV của bạn, họ thường “để mắt” ở phần mục tiêu nghề nghiệp. Chính vì thế, trong CV nên trình bày một cách đầy đủ và súc tích những mục đích mà bạn đề ra.

Chung với mục tiêu mà công ty đề ra

Điều quan trọng là mục đích nghề nghiệp của bạn phải phù hợp với mục tiêu chung của công ty đề ra. Người tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn là nhân viên có thể gắn bó lâu dài và đạt được những hiệu quả trong công việc.

Công việc và nghề nghiệp bạn theo đuổi là gì?

Hãy trình bày nghề nghiệp mà bạn theo đuổi cho người tuyển dụng hiểu, họ có thể hình dung ra công việc mà bạn làm và có thể hoạch định một hướng đi nghề nghiệp cho bạn phát triển tại công ty.

Điều đầu tiên, sinh viên mới ra trường cần làm đó là hãy đưa ra một mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai mà bạn muốn. Hãy vạch ra một lộ trình và từng bước hoàn thiện bản thân để tiến gần đến mục đích cuối cùng. Với bài viết trên đây, hy vọng các bạn sinh viên đã hiểu được phần nào về mục tiêu nghề nghiệp và có cho mình một hướng đi đúng đắn trong tương lai.